Tất tần tật những kiến thức cần biết cho các tín đồ thời trang để xây dựng một tủ đồ “xanh” theo xu hướng thời trang bền vững trong thời đại mới.

Các doanh nghiệp trong ngành thời trang đang có những động thái tích cực để xây dựng nên một cộng đồng thời trang bền vững trong thời đại mới. Bên cạnh những cố gắng từ các thương hiệu, sự hỗ trợ từ các cá nhân, cụ thể là các tín đồ thời trang là một nhân tố không thể thiếu. Hãy cùng ELLE tìm hiểu cách để có thể xây dựng một tủ đồ “xanh” và phong cách thời trang bền vững cho bản thân.

thời trang bền vững 1

Thời trang bền vững, phong cách “xanh” đang trở thành một xu hướng được quan tâm nhất. (Ảnh: allofeco)

CÁC CHẤT LIỆU THỜI TRANG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Bước đầu tiên trong việc xây dựng một tủ đồ theo xu hướng thời trang bền vững chính là nhận biết được những vật liệu thân thiện với môi trường. Danh sách sau đây sẽ giúp phái đẹp lựa chọn những bộ trang phục có vật liệu may mặc phù hợp.

thời trang bền vững 2

Ngày càng nhiều những chất liệu “xanh” được nghiên cứu hướng đến mục tiêu xây dựng ngành thời trang bền vững, thân thiện với môi trường hơn. (Ảnh: libre2fashion)

Eco-Drape

Đây là loại vải viscose đạt tiêu chuẩn OeKO-Tex® 100, tức loại vải được chứng nhận chứa ít chất độc hại gây ảnh hưởng đến cơ thể người, sử dụng ít nước hơn trong sản xuất và được làm từ bột gỗ có nguồn gốc từ cây rừng tái sinh.

ECONYL®

Vải ECONYL® được tái chế 100% từ lưới đánh cá và nylon phế thải khác. Đây là loại vải được phát triển bởi công ty Ý Aquafil, dựa trên thành tựu mới nhất trong công nghệ cải tiến sợi bền vững.

thời trang bền vững 3

Chất liệu tái chế ECONYL® đã làm nên BST thời trang bền vững tuyệt mỹ cho thương hiệu H&M trong năm nay. (Ảnh: H&M)

Nike Flyleather

Đây là loại sợi da tự nhiên tái chế, sử dụng lượng nước ít hơn 90% và có carbon thấp hơn 80% so với da được sản xuất theo kiểu truyền thống.

Ông Hannah Jones, giám đốc phát triển bền vững của Nike, chia sẻ: “Thay đổi thực sự xảy ra khi chúng tôi có thể bán cho khách hàng của mình các sản phẩm sản xuất dựa trên “quan điểm” của hành tinh. 75% quần áo của chúng tôi hiện nay có chứa vật liệu tái chế”.

thời trang bền vững 4

Nike cho ra đời dòng sản phẩm mới được sản xuất từ chất liệu mới thân thiện với môi trường với cam kết xây dựng thương hiệu thời trang bền vững. (Ảnh: Nike)

Microsilk

Một loại tơ được trồng trong phòng thí nghiệm từ Bolt Threads, chúng được làm từ protein ủ với nấm men biến đổi gen.

CEO của Bolt Threads, ông Dan Widmaier cho biết: “Chúng tôi chủ yếu làm tơ nhện, nhưng không có những con nhện thật”. Được biết, hãng này vẫn tiếp tục phát triển các vật liệu thân thiện với môi trường và đột phá mới nhất của Bolt là Mylo, một loại da thuần chay làm từ nấm.

Orange Fiber

Một loại vải giống tơ tằm được làm bằng cách tái sử dụng vỏ cam và hạt giống, lượng rác thải chiếm khoảng 700.000 tấn mỗi năm ở Ý. Vào mùa Xuân năm 2017, thương hiệu Salvatore Ferragamo đã ra mắt BST capsule về khăn và phụ kiện đầu tiên được làm từ chất liệu này.

thời trang bền vững 5

Bộ sưu tập thời trang đầu tiên được làm từ loại sợi chiết xuất từ quả cam thân thiện với môi trường. (Ảnh: Salvatore Ferragamo)

Recycled Plastic (Nhựa tái chế)

Chất liệu này có nguồn gốc từ các chất thải nhựa và được tái chế thành vật liệu sử dụng được trong thời trang. Tổ chức phi lợi nhuận Parley for the Oceans đã hợp tác với các nhãn hàng như G-StarRaw để chống ô nhiễm bằng cách biến đổi nhựa được tìm thấy trên đường thủy thành đồ thể thao chất lương cao.

Người sáng lập Parley for the Oceans, Cyrill Gutsch chia sẻ: “Ước tính khoảng 8 triệu tấn nhựa đi vào đại dương từ các bờ biển hàng năm, từ các nơi khác chiếm khoảng 4 đến 12 triệu tấn. Chúng ta cần phải hành động để tránh phá hủy môi trường của mình”.

thời trang bền vững 6

Vionnel đã cho ra mắt BST Sustainable Surf gồm 340 mẫu, sử dụng các vật liệu như nhựa tái chế và da sinh thái (nguyên văn: eco-leather). 50% lợi nhuận sẽ được đóng góp cho tổ chức Parley for the Oceans. (Ảnh: Vionnel)

Tencel

Đây là tên của loại sợi bông bán tổng hợp từ công ty Lenzing của Áo. Chúng được làm từ bột giấy của cây bạch đàn trồng tại các trang trại bền vững đã được chứng nhận. Tencel sử dụng nước ít hơn 80% so với cotton và trong quá trình nuôi trồng, các loại chất hóa học như thuốc trừ sâu đều không được sử dụng.

thời trang bền vững 7

Các thương hiệu như Zara, SDTLD (thương hiệu denim yêu thích của Kendall Jenner và Gigi Hadid) cũng đã sử dụng loại sợi trên cho một số sản phẩm của mình. Thương hiệu Amour Vert không chỉ sử dụng loại vật liệu thân thiện này mà còn cam kết sẽ với mỗi chiếc áo loại này được tiêu thụ, họ sẽ trồng một cây vì môi trường. (Ảnh: Etsy)

Piñatex

Đây là loại da giả có nguồn gốc thực vật. Piñatex được phát triển bởi công ty Ananas có trụ sở tại Luân Đôn. Chúng được làm từ sợi dứa thu hoạch ở Philippines. Hướng đến xây dựng một ngành thời trang bền vững, các thương hiệu như Modern Meadow, Vegea và MycoWorks cũng đang tạo ra những vật liệu giả da chiết xuất từ nho và sợi nấm.

thời trang bền vững 8

Những sản phẩm giả da đầy thời trang được làm từ sợi dứa. (Ảnh: Ananas Anam)

CÁC CHỨNG NHẬN DỆT MAY LIÊN QUAN ĐẾN THỜI TRANG BỀN VỮNG

Để đảm bảo cho việc sở hữu một món đồ thân thiện với môi trường, các chứng nhận dệt may uy tín là điều không thể thiếu. Hãy đọc kỹ nhãn mác hàng hóa của các sản phẩm thời trang bền vững khi mua hàng để chắc rằng đó là một sản phẩm “xanh”.

Bluesign System – Hệ thống quản lý Bluesign

Các sản phẩm nhuộm được chứng nhận bởi Bluesign chỉ sử dụng các hóa chất không độc hại, theo dõi lượng phát thải không khí và nước của họ và đảm bảo rằng mọi mảnh vải nhuộm đều an toàn cho người tiêu dùng, công nhân và môi trường.

thời trang bền vững 9

Chứng nhận Bluesign đảm bảo các sản phẩm nhuộm không chứa chất độc hại với người tiêu dùng. (Ảnh: rei.com)

Forest Stewardship Council (FSC) – Hội đồng quản lý rừng

Mỗi năm, 150 triệu cây bị đốn hạ để tạo ra các loại vải như viscose, hay còn được gọi là rayon. Chứng nhận biểu thị các sản phẩm có nguồn gốc từ các khu rừng được quản lý nghiêm ngặt, duy trì khả năng tái tạo và đa dạng sinh học của chúng. Thương hiệu 3.1 Phillip Lim đã sử dụng sợi viscose được chứng nhận FSC và sợi phân hủy sinh học (nguyên văn: biodegradable yarn) được chứng nhận bởi OeKO-Tex® trong các bộ sưu tập của mình.

thời trang bền vững 10

Chứng nhận của FSC xuất hiện trên mác các sản phẩm của các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn được hội đồng này đề ra. (Ảnh: FSC UK)

Global Organic Textile Standard (GOTS) – Tiêu chuẩn dệt may hữu cơ toàn cầu

Các mặt hàng được dán nhãn “organic” (hữu cơ) của GOTS phải chứa ít nhất 95% sợi hữu cơ được chứng nhận. Các thành phần dệt sau đây cũng bị cấm: kim loại nặng độc hại, formaldehyde, dung môi thơm, GMOs (Genetically Modified Organism – sinh vật biến đổi gen) và enzym của chúng, thuốc nhuộm azo có thể giải phóng các hợp chất gây ung thư.

thời trang bền vững 11

Chứng nhận của GOTS trên các sản phẩm đạt tiêu chuẩn. (Ảnh: Cothreads)

thời trang bền vững 12

Gisele Bündchen đã thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông khi diện một chiếc váy làm từ lụa và bông hữu cơ do GOTS chứng nhận của Versace trên thảm đỏ Met Gala 2018 vừa qua. (Ảnh: People)

OeKO-Tex® Standard 100 – Tiêu chuẩn OeKO-Tex® 100

Để đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống chứng nhận độc lập OeKO-Tex®, các sản phẩm dệt phải trải qua các thử nghiệm về chất độc hại, không chứa chất gây ung thư, thuốc nhuộm azo và các hóa chất khác theo REACH của châu Âu. REACH là viết tắt của Registration (đăng ký), Evaluation (đánh giá), Authorization (cấp phép) và Restriction of Chemicals (hạn chế hóa chất).

thời trang bền vững 13

Các thương hiệu như Burberry và Christopher Kane đã sử dụng các loại vải đạt chứng nhận OeKO-Tex®. (Ảnh: Signal Labels)

THÓI QUEN CỦA MỘT TÍN ĐỒ THỜI TRANG BỀN VỮNG

Sử dụng túi giặt “thông minh”

Những chiếc túi giặt thông minh có thể giúp bảo vệ quần áo có chất liệu sợi tổng hợp trong khi giữ lại các sợi microfibers, nhằm hạn chế việc thải các vi sợi này vào hệ thống thoát nước. Tổ chức phi lợi nhuận STOP! MICRO WASTE của Đức đã phát triển chiếc túi The GuppyFriend Washing Bag với mục đích hạn chế vi sợi phát thải trong quá trình giặt và làm ô nhiễm nguồn nước sông và biển.

Nhiệt độ phù hợp

Chú ý nhiệt độ của máy giặt khi sử dụng vì nhiệt có thể phá vỡ sợi vải của trang phục. Nếu máy giặt có chế độ cài đặt nhiệt độ nước trong quá trình giặt, hãy đặt chúng ở nhiệt độ thấp hoặc sử dụng nước lạnh khi giặt quần áo hàng ngày. Việc sử dụng nước lạnh sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giữ cho trang phục được bền lâu.

thời trang bền vững 14

Những thói quen trong việc giặt giũ cũng có thể giúp xây dựng thời trang bền vững cho mỗi cá nhân. (Ảnh: Evgeny Atamanenko/Shutterstock)

Hạn chế sử dụng máy móc

Hãy áp dụng phương pháp spot-clean thường xuyên. Spot-clean là phương pháp làm sạch chỉ xử lý vùng quần áo có vết bẩn thay vì giặt cả bộ trang phục. Đồng thời, áp dụng các biện pháp phơi khô quần áo tự nhiên. Việc hong khô quần áo theo cách này thay vì sử dụng các loại máy móc có thể giúp loại bỏ đến hơn 300 ký khí nhà kính mỗi năm.

Áp dụng phương pháp “3R”

Phương pháp “3R” là viết tắt của: Reduce – Reuse – Recycle (Giảm tiêu thụ, tái sử dụng và tái chế). Biện pháp hàng đầu là đầu tư vào những loại sản phẩm có chất lượng và độ bền cao. Đồng thời, có ý thức sửa chữa và sử dụng lại những trang phục có sẵn trong tủ đồ nhằm giảm việc mua thêm các loại mặt hàng mới không cần thiết.

thời trang bền vững 15

Tái sử dụng và có ý thức trong việc sử dụng quần áo là nền tảng căn bản cho những tín đồ thời trang mong muốn xây dựng một tủ đồ “bền vững”. (Ảnh: The CSR Journal)

Một trong những biện pháp đang nổi lên hiện nay chính là tham gia vào các chương trình quyên tặng và trao đổi quần áo do nhiều thương hiệu như The North Face, H&M, Levi’s hay Nike tổ chức. Những chương trình này đều hướng đến mục tiêu tái chế những trang phục cũ của người tiêu dùng để giảm tối đa sự lãng phí cũng như chất thải do ngành công nghiệp thời trang đem lại.

Xem thêm:

Thời trang bền vững: Bạn nghĩ sao về sơmi, áo khoác và khăn tắm làm từ nhựa tái chế?

Những quan niệm sai lầm về xu hướng thời trang bền vững

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Kim Chi

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Marie Claire

Hình ảnh: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *